Phnompenh – Thủ đô của Campuchia được biết đến với kiến trúc tuyệt vời, cả thời cổ đại và thời thuộc địa Pháp, cũng như lịch sử chiến tranh gần đây của nó. Trước chiến tranh vào những năm 70, Phnom Penh được mệnh danh là Paris của phương Đông, và được nhiều người biết đến bởi những kiến trúc tường trắng rất Pháp chen lấn với các ngôi chùa trong vòng một thiên niên kỷ. Mặc dù chế độ Khmer Đỏ đã mất từ lâu, nhưng sự tàn nhẫn của nó vẫn còn đọng lại trong Phnom Penh và chỉ đang dần biến mất. Nét quyến rũ lớn nhất của thành phố là nó đã không bị phương Tây hoá nhiều như một số nước láng giềng, và ở đó mang một nét thật sự rất Đông Nam Á. Ở bài viết này, Lữ Hành Việt xin giới thiệu cho quý khách Top 10 điểm du lịch ở Phnom Penh.

1. Chùa Ounalom

Chùa Ounalom gồm hơn 40 tòa nhà được coi là trụ sở chính của quốc gia Phật giáo. Được thành lập vào năm 1443, đây là ngôi nhà của Phật giáo Campuchia, cũng như một số nhà sư ở nơi khác. Đi sâu vào chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, và cảnh quan sông nước của sông Cửu Long mà ít người dành thời gian để khám phá. Mặc dù chế độ Khmer Đỏ đã bị sụp đổ, nhưng hầu hết các bức tượng của đền thờ đã được phục hồi và vẫn tiếp tục được viếng thăm trong các cuộc hành hương thánh thiện. Đặc biệt lưu ý là bảo tháp có chứa lông mày của chính Phật Tổ, và một dòng chữ bằng ngôn ngữ cổ Pali.

Chùa Ounalom

Chùa Ounalom

 

2. Tượng đài Độc Lập

Đây là một trong 10 điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia. Tượng đài Độc Lập được xây dựng vào năm 1958 để đánh dấu việc giải phóng Campuchia khỏi thực dân Pháp 5 năm trước đó. Nó được mô phỏng theo tháp trung tâm của ngôi đền cổ nổi tiếng nhất nước này, đền Angkor Wat, và tượng trưng cho một Bảo tháp hoa sen cũng tôn vinh những người chết vì chiến tranh Campuchia. Khu di tích nằm gần một công viên, có một số bức tượng quan trọng khác để tôn vinh các anh hùng trong chiến tranh và hòa bình, bao gồm các quốc gia láng giềng như Việt Nam. Đây là trung tâm của nhiều lễ hội được tổ chức trong những ngày lễ của quốc gia, và thường ngập tràn cờ hoa trong các buổi lễ. Vào các buổi hòa nhạc, các buổi học võ thuật ngoài trời hoặc các hoạt động giải trí khác, công viên đều rất đông người.

Tượng đài Độc lập Phnom Penh

Tượng đài Độc lập Phnom Penh

Tour du lịch Campuchia | Cẩm nang du lịch Campuchia | Địa danh Campuchia

3. Chợ Nga

Mặc dù người Pháp chiếm đóng Phnom Penh mang tầm ảnh hưởng nhất, nhưng đáng chú ý là Nga cũng đã đến đây trong thời kỳ chiến tranh lạnh của những năm đầu thập niên 80. Chợ Nga là một địa điểm đáng chú ý để mua nhiều mặt hàng thiết kế được chiết khấu (mặc dù thường không có giá trị) với giá bằng một phần mười của giá Mỹ. Thủ công mỹ nghệ cũng ấn tượng không kém, bao gồm đồ trang sức, đồ chạm trổ gỗ, nhạc cụ, lụa là và các loại vải khác, và nhiều thứ nữa.

Chợ Nga

Chợ Nga

 

4. Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Bảo tàng Quốc gia Campuchia không chỉ là bộ sưu tập hàng đầu của quốc gia về lịch sử văn hoá Campuchia, nó còn là bảo tàng kiến trúc và lịch sử lớn nhất cả nước. Trước khi du khách vào tòa nhà, họ được chào đón với những khu vườn xanh tươi và những khu nhà bằng đất nung màu sắc rực rỡ trải dài thành bốn cánh đầy những hiện vật để khám phá. Đặc biệt là bộ sưu tập nghệ thuật từ nhóm dân tộc lớn nhất của Campuchia, đó là người Khmer. Top 10 điểm du lịch nổi tiếng ở Phnom Penh này cũng chứa các bức tượng nổi bật và quan trọng cho cả Phật giáo và Hindu giáo.

Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Bảo tàng Quốc gia Campuchia

 

5. Nhà tưởng niệm Choeung Ek

Đây là nghĩa trang nổi tiếng nhất của tất cả các nghĩa trang Khmer Đỏ, đã trở thành một tượng đài tôn vinh những nạn nhân của sự tàn bạo của người Khmer Đỏ trong lịch sử đen tối của Campuchia. Choeung Ek đã trở thành một ngôi chùa Phật giáo, là nơi tôn thờ các thánh tích được tạo ra để tưởng niệm vụ giết người vô nghĩa giữa năm 1975 và 1979. Ngôi chùa cầu nguyện cho 9 nghìn người đã mất trên cánh đồng chết Choeung Ek và hàng triệu người vô tội trên toàn quốc. Đây không phải là nơi dành cho những người yếu tim, vì khung cảnh rất tang thương và đau buồn. Bên trong tòa nhà là một hộp kính bằng acrylic với hơn năm nghìn hộp sọ của những nạn nhân bị chế độ Khmer Đỏ giết chết.

Choeung Ek

Choeung Ek

 

Ảnh tham khảo từ Internet