5. Bảo tàng Toul Sleng

  • Thời gian mở cửa: Hàng ngày.  Sáng 7:00 – 11:30, chiều 2:00 – 17:30
  • Phí vào cửa: 2 đô la
Bảo tàng Toul Sleng

Bảo tàng Toul Sleng

 

Năm 1975, trường THPT Tuol Svay Prey đã bị tiếp quản bởi lực lượng an ninh Pol Pot và biến thành một nhà tù được gọi là nhà tù an ninh 21 (S-21). Nó nhanh chóng trở thành trung tâm giam giữ và tra tấn lớn nhất trong cả nước. Hơn 17.000 người tại S-21 đã bị đưa tới trại diệt chủng tại Choeung Ek để thực thi án tử. Tù nhân bị chết trong khi tra tấn bị chôn trong hố chon tập thể tại các căn cứ của nhà tù.

S-21 đã biến thành bảo tàng Tuol Sleng, như là một minh chứng cho tội ác của người Khmer Đỏ. Giống như Đức quốc xã, người Khơ-me Đỏ rất tỉ mỉ trong việc giữ gìn hồ sơ về sự man rợ của họ. Mỗi tù nhân khi vào S-21 sẽ bị chụp ảnh, hoặc trước, hoặc sau khi bị tra tấn. Có những căn phòng mà trong đó hình ảnh của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị bày ra bao gồm trên các bức tường từ sàn đến trần nhà. Hầu như tất cả những người trong ảnh này sau đó đã bị giết. Bạn có thể đọc được năm chụp bức ảnh, xuất hiện trên ngực của tù nhân. Một số người nước ngoài đến từ Australia, Pháp và Mỹ đã bị giam cầm ở đây trước khi bị giết. Tài liệu của họ cũng được hiển thị.

Tour Campuchia | Cẩm nang du lịch Campuchia | Địa danh Campuchia

Khi ‘cách mạng’ Khơ-me đạt đến đỉnh cao với ngày càng nhiều sự điên rồ, chúng bắt đầu ngấu nghiến chính những con cháu của chúng. Những con người bị hành hình, bị tra tấn, bị giết chết một cách dã man. Trong nửa đầu năm 1977, S-21 tuyên bố có trung bình 100 nạn nhân trong một ngày. Khi Phnom Penh được giải phóng bởi quân đội Việt Nam vào đầu năm 1979, họ đã phát hiện chỉ có bảy tù nhân còn sống tại S-21. Mười bốn người khác đã bị tra tấn đến chết khi các lực lượng Việt Nam giải phóng trên toàn thành phố. Các bức ảnh về xác chết đang phân hủy của họ đã được tìm thấy. Phần mộ của họ đang ở trong khoảng sân gần đó.

Nhìn chung, ghé thăm Tuol Sleng là một trải nghiệm buồn. Có một cái gì đó còn ẩn hiện trong những hình ảnh yên bình nhưng thậm chí còn khủng khiếp hơn. Các vùng ngoại ô, các tòa nhà trường học vùng đồng bằng, vùng vui chơi cây cỏ, nơi có mấy đứa trẻ đá bóng, những chiếc giường rỉ sét, dụng cụ tra tấn và bức tường phía sau bức tường có bức chân dung đen trắng gợi lên hình ảnh của nhân loại trong lúc tồi tệ nhất. Tuol Sleng không dành cho những người khó tính.

6. Cánh đồng chết Cheung Ek

Giữa năm 1975 và 1978, khoảng 17.000 nam giới, phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh (trong đó có chín người phương Tây), bị giam giữ và tra tấn tại nhà tù S-21 (nay là bảo tàng Tuol Sleng), bị chuyển đến đây để giết chết nhằm tránh tiêu tốn những viên đạn quý giá của bọn ác nhân cầm thú.

Cây chuyên dùng để giết trẻ em tại cánh đồng chết Cheung Ek

Cây chuyên dùng để giết trẻ em tại cánh đồng chết Cheung Ek

 

Còn lại 8.985 người, nhiều người trong số họ bị trói và bị bịt mắt, được khai quật vào năm 1980 từ ngôi mộ tập thể ở nơi là một vườn cây ăn quả trong thời gian dài. 43 trong số 129 hố chôn tập thể ở đây đã được giữ nguyên.

Những mảnh xương người và mảnh vải nằm rải rác xung quanh các hố chôn. Hơn 8.000 hộp sọ, được sắp xếp theo giới tính, có thể nhìn thấy đằng sau những tấm kính trong suốt của Tháp Tưởng niệm, được xây dựng vào năm 1988.

Cánh đồng chết Choeung Ek cách Trung tâm Phnom Penh 15 km. Để đến đây, hãy bắt Monireth Blvd ra khỏi thành phố từ bến xe buýt chợ Dang Kor theo hướng Tây Nam. Nơi này cách cây cầu gần đường 271 8,5 km. Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Choeung Ek vào ngày 9 tháng 5 hàng năm.

7. Chợ mới ở Trung tâm

Một chuyến ghé thăm các khu chợ là cách để làm quen với các sản phẩm địa phương của đất nước, và cũng là cơ hội để mua hàng dệt may, đồ cổ, vàng và đồ trang sức bằng bạc.

Chợ mới ở Trung tâm

Chợ mới ở Trung tâm

 

Bốn cánh của khu chợ trung tâm đầy ắp màu vàng lóng lánh với nhiều quầy hàng bán vàng bạc nữ trang, tiền xu cổ, quần áo, đồng hồ, hoa, đồ ăn, vải, giày dép và túi xách.

8. Chợ Tuol Tom Pong

Đối với một số bức tranh đẹp, hoặc nếu bạn thích đồ cổ, hãy đến chợ Tuol Tom, hay còn được gọi là chợ Nga. Tuy nhiên, giá ở đây thường bị hét lên cao, nên bạn cần phải mặc cả trước khi quyết định mua để không bị hố nhé!

 

 

Theo Dulichvietnam.com.vn