Ông bà ta có câu “Nhập gia tùy tục”, vì vậy, khi đến một miền đất mới, du khách đừng quên xem trước những điều nên làm, thứ nên tránh để có một chuyến du lịch trọn vẹn. Đất nước Campuchia với những người dân thân thiện cũng có những thứ du khách phải lưu ý. Ở bài viết này, Lữ Hành Việt sẽ liệt kê cho bạn 5 điều du khách cần phải lưu ý khi du lịch Campuchia.

Lưu ý khi du lịch Campuchia

Cẩm nang Du lịch Campuchia | Tour Du lịch Campuchia | Địa điểm Du lịch Campuchia

Lưu ý khi du lịch Campuchia

Đừng tức giận

Là một du khách, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề không nằm trong kế hoạch du lịch của mình. Bạn có thể bị chặt chém khi mua sắm ở các khu chợ hoặc khi đi taxi, sẽ có những sự nhầm lẫn trong nhà hàng hoặc khách sạn. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi tức giận là nói to, la hét hoặc trở nên cau có, khó chịu.

Xử sự theo cách đó sẽ không đạt được bất cứ điều gì cả. Bạn sẽ bị mất mặt. Và đó là một trong những điều xấu nhất có thể xảy ra trong văn hoá Campuchia. Mất mặt sẽ làm bạn xấu hổ với bản thân và với những người bạn đang tức giận.

Hiếm khi bạn nhìn thấy một người Campuchia tức giận. Ngay cả trong những trải nghiệm cận kề cái chết do sự liều lĩnh của một người khác, phản ứng tồi tệ nhất là lắc đầu và ủ rũ. Khi bạn tức giận, mọi người sẽ mất tôn trọng đối với bạn, bởi vì họ nghĩ rằng bạn không thể kiểm soát cảm xúc của chính mình.

Vì vậy, lưu ý khi du lịch Campuchia, kiểm soát sự tức giận, và mỉm cười khi đối mặt với khó khăn. Nếu tức giận, thì hãy tức giận một mình, đừng làm điều đó trước mặt người Campuchia.

Chuẩn bị sẵn cho các câu hỏi có tính cá nhân

Người Campuchia rất tò mò về thế giới bên ngoài và về người nước ngoài. Có nhiều du khách đã bị hỏi về cân nặng, độ tuổi, trình độ học vấn, thu nhập, sinh mấy con … rõ ràng đó là những điều quá cá nhân!

Nhưng ở Campuchia, những câu hỏi đó được coi là bình thường. Các câu hỏi về tuổi tác và thu nhập giúp họ hiểu tình trạng của bạn là gì trong mối quan hệ với họ, và điều đó cho thấy họ nói về bạn như thế nào. Họ thực sự tò mò về cuộc sống của bạn. Vì vậy, nhớ mỉm cười và trả lời câu hỏi, hoặc nếu không muốn trả lời thì hãy cười và nói với họ rằng bạn ngại trả lời. Và nhớ điều 1 bên trên nếu câu hỏi thực sự làm cho bạn khó chịu nhé!

Đừng chạm vào những chú chó

Điều này nghe có vẻ hơi buồn cười. Ở Việt Nam mình, thì họ không quan trọng cho lắm việc người khác trêu đùa với cún cưng của mình. Nhưng ở Campuchia, thì đừng làm điều đó. Lưu ý khi du lịch Campuchia: chó ở đây không phải là vật nuôi và mang rất nhiều bệnh tật.

Lưu ý khi du lịch Campuchia

Ăn mặc kín đáo

Người Campuchia cũng giống như Việt Nam vậy, họ ăn mặc giản dị và kín đáo. Đôi khi họ cũng mặc đồ ngắn khi dự đám cưới, đi karaoke hay đi bar, nhưng điều này cũng không hay cho lắm. Hầu hết phụ nữ ở đây ăn mặc kín từ mắt cá chân đến vai. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn hơn, thời trang cũng đang trở nên thoải mái hơn.

Những người ăn mặc hở hang, như mặc quần áo quá ngắn, ở Campuchia họ thường xem là người không đứng đắn. Vì vậy, lưu ý khi du lịch Campuchia, hãy tôn trọng văn hóa của họ và ăn mặc kín đáo nhé!

Không cho tiền trẻ em hoặc ở một mình với chúng

Tại các khu vực du lịch, như Siem Reap và Sihanoukville, có rất nhiều trẻ em bán hàng rong và ăn xin. Sự thật là hầu hết những đứa trẻ này phải bươn chải như vậy là do bố mẹ chúng buộc chúng phải làm việc thay vì đi học.

Vì vậy, mua hàng từ trẻ em hoặc cho chúng tiền chỉ là đang hại các em. Thực sự thì điều này không giúp trẻ em ở đây có cuộc sống tốt hơn, mà vô tình đẩy chúng lao vào con đường kiếm tiền. Có rất nhiều tổ chức đang làm việc tại Campuchia nhằm cung cấp cho các em những kỹ năng về giáo dục và nghề nghiệp. Nếu muốn giúp, thì bạn nên quyên góp tiền cho họ.

Lưu ý khi du lịch Campuchia

Friends International là một tổ chức tuyệt vời đang làm việc tại Campuchia để giúp đỡ những trẻ em này và chỉ dẫn du khách.

Một lưu ý khi du lịch Campuchia nữa – Campuchia là một trong những điểm đến hàng đầu đối với người ấu dâm. Và ngay cả khi bạn có ý định tốt, cũng đừng nên ở một mình với trẻ em. Chẳng có lý do gì mà một người nước ngoài (dù là nam hay nữ) ở một mình với một đứa trẻ mà không có ai bên cạnh. Hãy bảo vệ bản thân và con cái, và nhớ là nên có một người lớn khác ở bên cạnh.

Hãy sẵn sàng hành trang du hí nước bạn Campuchia và đọc kỹ 5 lưu ý khi du lịch Campuchia này nhé!