Ẩm thực Campuchia bao gồm mì, súp, đồ nướng, món xào, món salad, món tráng miệng, nhiều loại rau củ, trái cây nhiệt đới và tất nhiên giống như Việt Nam, cơm là thực phẩm chính không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Campuchia. Bí mật ẩm thực Campuchia hiếm khi được viết trên sách vở, mà thay vào đó, các công thức nấu ăn được truyền từ mẹ sang con gái. Từ nguồn gốc cổ xưa đã có những món ăn truyền thống – báu vật của người Campuchia, pha trộn độc đáo của hương vị và màu sắc của các thành phần tự nhiên được sử dụng.

Ẩm thực Campuchia

Ẩm thực Campuchia

 

Nghệ thuật pha trộn gia vị trong ẩm thực Campuchia

Người Campuchia đã hoàn thiện nghệ thuật pha trộn bột gia vị bằng cách sử dụng nhiều nguyên liệu như đinh hương, quế, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ. Họ thêm các thành phần gia vị khác như riềng, tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir vào những gia vị này để tạo ra một hỗn hợp gia vị khá đặc biệt và phức tạp gọi là “kroeung”.

Tour Campuchia | Cẩm nang du lịch Campuchia | Địa danh Campuchia

Cơm là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Campuchia

Mặc dù mì cũng phổ biến, nhưng hầu như mỗi bữa ăn đều phải có bát cơm, ăn kèm với các loại cà-ri, súp và xào. Ở một đất nước sản xuất nhiều giống gạo, du khách có thể thưởng thức các loại gạo thơm ngon và nhiều loại gạo nếp. Loại thứ hai thường được dùng với salad hoặc trong món tráng miệng với trái cây.

Cơm là thành phần chính trong bữa ăn của người Campuchia

Cơm là thành phần chính trong bữa ăn của người Campuchia

 

Các loại mắm là thành phần hương vị đặc trưng của ẩm thực Campuchia

Có hai thành phần độc đáo khác cung cấp cho các món ăn Campuchia hương vị đặc trưng tuyệt vời. Một là một loại bột cá pha ớt có tên là pra-hok (mắm bò hóc) và một loại khác là kapi (mắm ruốc). Những hương vị này đối với một số người thì thật sự khó ăn, những với những người đã uqen rồi thì rất thơm ngon dậy mùi. Nói chung, các thành phần này đã trở thành một sự kết hợp thơm quan trọng thường được sử dụng trong ẩm thực Campuchia.

Mắm bò hóc Campuchia

Mắm bò hóc Campuchia

 

Thành phần bữa ăn của người Campuchia

Thông thường, một bữa ăn của Campuchia gồm cơm và ít nhất ba món ăn khác: Một món súp (samlor), được phục vụ cùng với các món ăn chính. Mỗi món ăn riêng sẽ có vị ngọt, chua, mặn hoặc cay, đắng, chúng tồn tại song song và hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn hoàn hảo. Ớt thường người ta sẽ để riêng để người ăn tự thêm vào, đáp ứng nhu cầu khẩu vị của mình.

Theo Luhanhviet.com.vn